Giải pháp cho thách thức trong Nội Nha với Hệ thống trám tự điều chỉnh SAF

Mục tiêu của điều trị nội nha là phục hồi và duy trì chức năng của răng. Để đạt được mục tiêu này, cần bơm rửa hiệu quả, sửa soạn toàn bộ vùng chóp răng mà không lấy đi lớp ngà lành và các ống tủy phải được trám bít kín ba chiều. Tuy nhiên, tỷ lệ điều trị nội nha thành công trong thực tế nói chung là chưa cao (Zvi Metzger và  cộng sự, 2013). Điều này có thể là do nhiều thách thức chưa được giải quyết thỏa đáng như: làm sạch ba chiều (3D), tạo dạng các ống tủy bầu dục; thách thức về mặt vi sinh của các ống tủy bầu dục bị nhiễm trùng; thách thức của việc trám bít ba chiều các ống tủy bầu dục; và thách thức duy trì tính toàn vẹn của ngà còn lại ở chóp… (Zvi Metzger và  cộng sự, 2013)

Công nghệ hệ thống trâm quay niken-titan đã tiến bộ vượt bậc qua nhiều năm, giúp việc điều trị nội nha trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cả hai hệ thống trâm quay lâu đời nhất và mới nhất đều sử dụng cùng một nguyên tắc của lưỡi cắt quay với các đường rãnh được thiết kế để mang hoặc chứa vật liệu cắt và/ hoặc mảnh vụn. Công nghệ này có thể hiệu quả đối với các ống tủy thẳng, hẹp với thiết diện tròn, nhưng lại hạn chế đáng kể khi các ống tủy cong hoặc / và bầu dục, mà các ống tủy cong hoặc/ và bầu dục lại rất phổ biến.

Bài này nhằm giới thiệu hệ thống trâm tự điều chỉnh (SAF) giúp khắc phục những hạn chế của công nghệ trâm quay hiện tại.

GIỚI THIỆU VỀ DIỄN GIẢ

LÝ LỊCH KHOA HỌC

ThS. BS. NGUYỄN THỊ THANH VÂN

Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM

  • Nguyên là giảng viên chính kiêm phó Trưởng ban quản lý đào tạo phụ trách Sau đại học khoa RHM ĐHYD TP.HCM.
  • ThS BS Thanh Vân tốt nghiệp BS RHM, BS CK1 và Thạc sĩ Y học chuyên ngành RHM tại ĐHYD TP.HCM; tốt nghiệp khóa đào tạo sau đại học 2 năm về Chữa Răng- Nội Nha trong chương trình hợp tác giữa đại học Aix- Marseille II và đại học Y dược TP.HCM;
  • Cô hoàn thành các chứng chỉ về Nha khoa phục hồi- Phục hình tháo lắp toàn phần trong chương trình hợp tác giữa đại học Strasbourg và đại học Y dược TP.HCM, và các chứng chỉ về Cắn khớp và Nha Chu trong chương trình hợp tác giữa Đại học Rennes – Brest và đại học Y dược TP.HCM.

Tham gia đào tạo :

  • ThS BS Thanh Vân đã giảng dạy tại đại học Y dược TP.HCM từ năm 1984, là giảng viên chính kiêm phó Trưởng ban quản lý đào tạo phụ trách Sau đại học khoa RHM ĐHYD TP.HCM, đến năm 2012 thì nghỉ hưu theo chế độ. Năm 2005 ThS. BS Thanh Vân tham gia trao đổi Giảng viên với ĐH Mahidol (Thái Lan).
  • Sau nghỉ hưu, ThS BS Thanh Vân là giảng viên thỉnh giảng của đại học Y dược Trà Vinh và đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. HCM, là Ủy viên BCH HỘI RHM TP.HCM, phó ban Khoa học- Đào tạo hội RHM TP.HCM, và là Hội Viên Hội Nha sĩ danh dự Quốc tế
  • Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Vân đã tham gia báo cáo, đào tạo liên tục và biểu diễn lâm sàng trong nhiều hội nghị chuyên ngành RHM của các trường đại học Y Dược, các bệnh viện RHM và các hội RHM …