Implant – Những tình huống ngàn cân treo sợi tóc.Dự phòng, xử lý biến chứng và thành công

Cấy ghép implant là phương pháp được chỉ định ngày càng phổ biến trong phục hình răng đã mất vì có tiên lượng cao và đáp ứng yêu cầu chức năng và thẩm mỹ. Phương pháp này thật sự là một can thiệp ngoại khoa với nhiều cấp độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, đặc biệt là trong những trường hợp thiếu xương và mô mềm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khả năng tự bảo vệ của mô quanh implant không mạnh mẽ như mô nha chu trên răng thật. Do vậy, phương pháp này cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ về mặt tổn thương các cấu trúc giãi phẫu cũng như các biến chứng đi kèm như nhiễm trùng, mất thẩm mỹ, …. Từ một sai sót nhỏ trong quá trình phẫu thuật, việc bảo trì phục hình cũng có thể dẫn đến những tình huống vô cùng phức tạp bất ngờ diễn biến xấu một cách nhanh chóng, đưa bác sĩ vào tình huống vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là ngàn cân treo sợi tóc. Qua bài báo cáo này, chúng tôi xin trình bày những ca lâm sàng đặc biệt phức tạp nhất và những kinh nghiệm xử lý mà chúng tôi đã đúc kết sau nhiều năm áp dụng phương pháp đương đại này.

GIỚI THIỆU VỀ DIỄN GIẢ

LÝ LỊCH KHOA HỌC

TS.BS. Võ Văn Nhân

Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm        

 • Năm 1997: Tốt nghiệp bác sỹ Răng Hàm Mặt loại giỏi
 • Năm 2002: Tốt nghiệp bác sỹ nội trú tại Đại học Y dược TP.HCM
 • Năm 2003: Tốt nghiệp khóa đào tạo 2 năm về phẫu thuật miệng – nha chu trong chương trình hợp tác liên đại học giữa Đại học Marsellei và Đại học Y dược TP.HCM
 • Năm 2012: Tốt nghiệp Master Clinician Program in Implant Dentistry tại đại học UCLA, Hoa Kỳ
 • Năm 2015: Bảo vệ luận án tiến sỹ với đề tài: “Nghiên cứu cấy ghép implant ở bệnh nhân đã cấy ghép xương hàm sau phẫu thuật tạo hình khe hở môi và vòm miệng toàn bộ
 • Là người đi tiên phong trong các kỹ thuật phức tạp trong chuyên ngành implant nhằm giải quyết các trường hợp tiêu xương nghiêm trọng trên lâm sàng như ghép xương tự thân 3 chiều (2011), ghép xương khe hở huyệt răng để cấy ghép implant cho bệnh nhân khe hở môi (2012), khâu vá màng xoang bị thủng lớn (2012), phẫu thuật dời thần kinh ổ răng dưới và cấy ghép implant đồng thời (2013) và cấy ghép implant xương gò má cải tiến (zygomatic implant) (2014), cấy ghép implant xương gò má cải tiến kết hợp với dời thần kinh ổ răng dưới và cấy ghép implant đồng thời trong phục hồi răng cho bệnh nhân loạn sản ngoại bì không răng bẩm sinh (2016), ứng dụng tế bào gốc trong ghép xương và cấy ghép implant (2017).
 • Bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và thực hiện cấy răng implant cho bệnh nhân không răng bẩm sinh vào năm 2016
 • Là báo cáo viên Việt Nam đầu tiên tại Hội nghị Phẫu thuật Miệng Hàm Mặt (ICOMS) tại Úc tháng 10 năm 2015, tại Hồng Kông tháng 3 năm 2017, Hội nghị quốc tế Rhein’83 tại Ý tháng 6 năm 2017.
 • Được mời báo cáo tại Hội nghị thường niên của Global D tại Pháp vào tháng 3-2018, Hội nghị thường niên của Hiệp hội implant nha khoa Campuchia tại Phnom Penh vào tháng 5-2018 và Hội nghị quốc tế Rhein’83 tại Tây Ban Nha vào tháng 6-2018.
 • Là báo cáo viên tại nhiều hội thảo, hội nghị implant và đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, đồng thời cũng là giảng viên của các khóa đào tạo về implant tại Việt Nam.
 • Có nhiều bài báo được xuất bản trên các tạp chí quốc tế và trong nước về lĩnh vực nâng xoang, ghép xương và cấy ghép implant trong những tình huống phức tạp.